The Young Achievers 2023 | ‘สุริยา ครุฑทอง’ The Wizard of Flower นักเนรมิตงานวิวาห์แห่งยุค

HELLO THAILAND

The Young Achievers 2023 พบกับหัวใจสำคัญในการสร้างสรรค์ผลงานของ ‘สุริยา ครุฑทอง’ ผู้เนรมิตงานวิวาห์ของคนดังและเซเลบริตี้ระดับเอลิสต์มากมาย

หากพูดถึงเวดดิ้งแพลนเนอร์มือทองของไทยในยุคนี้ เชื่อว่าต้องมีชื่อของ ‘คุณกุ้ง – สุริยา ครุฑทอง’ แห่ง Chic Planner อยู่ในทำเนียบอันดับต้นอย่างแน่นอน ด้วยประสบการณ์เกือบ 20 ปีที่ได้เนรมิตงานวิวาห์ของคนดังและเซเลบริตี้ระดับเอลิสต์มากมาย โดยมีการทำงานแบบ Transformation และ Flower Arrangement สุดประณีตเป็นหัวใจสำคัญในการสร้างสรรค์ผลงาน

“ผมเริ่มเส้นทางการเป็นเวดดิ้งแพลนเนอร์จากทำงานประจำที่ Wedding Studio ก่อน หลังจากทำไปได้สักพัก รู้สึกว่าประทับใจที่เราได้มีส่วนในการสร้างวันสำคัญที่สุดของผู้หญิงผู้ชายคู่หนึ่งให้เป็นจริงได้ แต่แค่การถ่ายรูปหรือการเลือกชุดแต่งงานผมมองว่ามันเป็นแค่ส่วนประกอบเล็กน้อย เรายังมีไอเดียอีกมากที่อยากจะถ่ายทอดออกมา” คุณกุ้งย้อนเล่าถึงจุดเริ่มต้นเส้นทางอาชีพ ซึ่งต่อมาได้ตัดสินใจลาออกแล้วมาเปิดธุรกิจ Wedding Planner ของตัวเอง โดยอาศัยประสบการณ์ที่เคยทำงานที่เก่า บวกกับเป็นคนที่มีไอเดียอยู่ตลอด และแพสชั่นส่วนตัวในเรื่องดอกไม้สดเป็นพิเศษ ทำให้มีไดเร็กชั่นในการทำงานชัดเจนมาตั้งแต่เริ่มต้น เพราะทุกอย่างเกิดขึ้นจากความเป็นตัวเองล้วนๆ

จากช่วงแรกๆ พนักงานไม่กี่คน ปัจจุบัน Chic Planner มีพนักงานเกือบร้อยคนแล้ว คุณกุ้งบอกว่า “ที่องค์กรเติบโตได้แบบนี้ ก็เพราะเราเชื่อมั่นในงานฝีมือที่สร้างสรรค์โดยคนซึ่งมันจะมีความ Unique ในตัวเองโดยอัตโนมัติ แต่ในขณะเดียวกัน การมีคนเยอะก็ทำให้ต้องบริการจัดการเรื่องต้นทุนให้รอบคอบ โชคดีว่าเราเรียนด้านการเงินมา ก็พอจะจัดการไปได้ แต่ต้องสารภาพว่า บางงานกำไรอาจจะไม่ได้มากมาย แต่เราอยากทำให้งานมันดี งานมันถึง เรายอมกำไรน้อย แต่ได้งานที่ทั้งบ่าวสาวและคนมาร่วมงานพูดชมด้วยความประทับใจ แบบนี้เราถือว่าเป็นความสำเร็จอย่างมากอีกทางหนึ่ง จนถึงวันนี้ก็เดินทางมาถึงปีที่ 17 แล้ว”

“หลักการในการทำงานผม คือการใช้หัวใจทำงานควบคู่ไปกับสมอง เมื่อไรที่เอาใจใส่เข้าไปในทุกดีเทล เรื่องเล็กน้อยแค่ไหน เราก็จะไม่ยอมปล่อยผ่าน”
คุณกุ้ง – สุริยา ครุฑทอง

ยึดมั่นในแนวการทำงานแบบ Chic Planer

“ข้อแรกเราไม่รับลูกค้า Walk–in จะรับเฉพาะลูกค้าที่ทำการจองผ่านเว็บไซต์เท่านั้น โดยสามารถเลือกวันที่ลูกค้าสะดวกได้ แต่จะไม่มีการออกไปพบลูกค้านอกสถานที่ การพูดคุยจะเกิดขึ้นที่ออฟฟิศเหตุผลคือเราอยากให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์ตามคอนเซปต์ของ Chic Planner ตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินมาถึง ได้มาสัมผัสตัวตนของเราตั้งแต่แรกเริ่ม จากนั้นเราจะถามว่าลูกค้าอยากได้งานแบบไหน สเกลงานเป็นอย่างไร ต้องการงานแบบเอ็กซ์คลูซีฟ หรือจะครีเอตขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ซึ่งงานที่ออกมาจะไม่ซ้ำกับใครแน่นอน เมื่อคุยจนเห็นภาพรวมคร่าวๆ อย่างโทนสีหลัก งานดอกไม้ และรายละเอียดต่างๆ ที่อยากให้มีในงาน เราจึงดีไซน์รูปแบบของงานให้ลูกค้าเลือก โดยสามารถเพิ่มหรือลดจากที่เรานำเสนอได้ตามความต้องการ” คุณกุ้งเผย

ส่วนจุดเด่นของการจัดดอกไม้ เจ้าตัวบอกว่าคือไม่มีการใช้ดอกไม้ปลอมแม้แต่ดอกเดียว ไม่ว่างานเอ็กซ์คลูซีฟหรืออลังการขนาดไหน ดอกไม้ทุกดอกเป็นของจริงทั้งหมด นอกจากนี้ยังออกแบบและคำนวณน้ำหนักโดยวิศวกรมืออาชีพ เพื่อสร้างความประทับใจผ่านประสาทสัมผัสทั้งห้า ซึ่งรวมถึงเรื่องกลิ่น เนื่องจากดอกไม้แต่ละชนิดมีกลิ่นหอมที่แตกต่างกัน ดังนั้นนอกจากซาบซึ้งกับความรักของบ่าวสาว ผู้ร่วมงานยังได้ตื่นตาตื่นใจกับ Decoration ที่สวยงามชวนตะลึงและอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมของดอกไม้นานาชนิด ช่วยส่งให้งานดู Sophisticate มากขึ้นกว่าเดิม

หมั่นหาไอเดียและประสบการณ์ใหม่ๆ 

“ผมเองในฐานะครีเอทีฟ ไดเร็กตอร์ ก็ต้องหมั่นหาไอเดียใหม่ๆ มาเติมให้ตัวเอง ด้วยการไปดูงานของนักจัดดอกไม้ระดับโลก อย่าง Preston Bailey ที่ผมตามงานของเขามานาน Hudson & Nine หรือ Ani Wolff Wedding และด้วยตอนนี้นอกจากงานด้าน Wedding เรายังขยายธุรกิจไปจับงานด้านอีเวนต์ให้กับแบรนด์ลักซ์ชัวรีหลายแบรนด์ ซึ่งประสบการณ์การทำงานกับแบรนด์ระดับโลกได้สอนอะไรใหม่ๆ ให้กับผมเยอะมาก และยังช่วยยกระดับมาตรฐานการทำงานของเราโดยอัตโนมัติ”

“ผมรักการทำงาน รักที่จะมอบความสมบูรณ์แบบความสง่างาม และความประทับใจสูงสุดให้กับลูกค้าทุกคน”
คุณกุ้ง – สุริยา ครุฑทอง

“เมื่อถามถึงงานที่รู้สึกประทับใจที่สุด เวดดิ้ง แพลนเนอร์ แห่งยุค ยอมรับว่าเลือกยากมากว่างานไหนคืองานที่ประทับใจที่สุด หรือเป็นงานชิ้นโบแดง เพราะรักงานทุกงานที่ทำ แต่ขอเลือกหยิบความภาคภูมิใจล่าสุดอย่างงานแต่งงานพิธีนิกะห์และงานเลี้ยงของคุณเจนธิรา อรรถสกุลชัย และมิสเตอร์แดเนียล ดีน อิซา-คาเลบิก นักธุรกิจหนุ่มชาวบรูไน “งานนี้เราทำทั้งช่วงพิธีทางศาสนา และงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรส ที่รู้สึกว่าภูมิใจมากเพราะแขกที่มาร่วมในงานนี้ มีเจ้าชายมาทีนแห่งบรูไน เสด็จมาพร้อมพระมารดาและพระเชษฐภคินีเจ้าหญิงอะซีมาห์และเจ้าหญิงฟัดซิลาห์ ที่โรงแรมคาเพลลา ถือเป็นเกียรติของเราอย่างมากที่ได้มีโอกาสต้อนรับแขกระดับราชวงศ์ในงานครั้งนี้”

READ: ‘เจ้าชายมาทีน’ ร่วมยินดี ‘เจนธิรา อรรถสกุลชัย – แดเนียล ดีน อิซ่า-คาเลบิก’ เข้าพิธีนิกะห์นี้”

 

“ไม่ว่าจะอายุเท่าไร การเป็น Achiever คือการทำงานที่ต้องอาศัยความทุ่มเททั้งนั้น”
คุณกุ้ง – สุริยา ครุฑทอง

สุดท้าย The Wizard of Flower ให้มุมมองของคำว่า Young Achiever ไว้อย่างน่าสนใจ “Young Achiever ในยุคนี้ส่วนตัวมองว่ามีมากขึ้น เพราะคนจำนวนไม่น้อยประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังไม่มาก อาจเป็นเพราะแต่ละคนสามารถเข้าถึง Sourcing ง่ายขึ้น รวมไปถึงการมีโลกออนไลน์ มีโซเชียลมีเดียที่เข้มแข็ง ทำให้มีครีเอทีฟ มีไอเดียใหม่ๆ และสร้างธุรกิจที่ไม่เหมือนใคร ไม่ต้องรอแค่สื่อฟรีทีวีในการประชาสัมพันธ์ธุรกิจ เราสามารถเข้าถึงกลุ่มคนที่ต้องการจะสื่อสารด้วยได้เลย ทำให้เห็นโอกาสและความเป็นไปได้มากขึ้น ขอแค่เพียงมีไฟ มีไอเดีย และมีวินัยที่จะทำให้ทุกอย่างเกิดขึ้นจริง”

 

ติดตามบทสัมภาษณ์ทั้งหมดของ ‘คุณกุ้ง – สุริยา ครุฑทอง’ The Wizard of Flower นักเนรมิตงานวิวาห์มือทองแห่งยุค ได้ในนิตยสาร HELLO! VOL.18 NO.6 (ฉบับเดือนมิถุนายน) วางแผงแล้ววันนี้!